Mức lương cạnh tranh là gì?

Nhu cầu của ứng viên luôn muốn được làm việc ở một vị trí phù hợp năng lực với mức lương mong muốn. Chính vì thế, nếu doanh nghiệp có một mức lương cạnh tranh trên thị trường thì cơ hội thu hút và giữ được chân nhân tài sẽ cao hơn. Vậy vì sao doanh nghiệp nên có mức lương cạnh tranh?

Thị trường việc làm ngày càng sôi động, khi chất lượng nguồn nhân lực hiện nay được nâng cao hơn rất nhiều, ứng viên cũng sẽ có những lựa chọn ứng tuyển phù hợp với năng lực và nguyện vọng của bản thân. Bên cạnh đó, mức lương cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định của họ.

Khi công ty muốn sở hữu lượng nhân viên có năng lực tốt, cũng như giữ chân họ với công ty của mình, ngoài môi trường làm việc thì lương chính là điều tiên quyết. Bạn không thể đòi hỏi nhân viên của mình làm việc năng suất, hiệu quả khi mức lương bạn trả không tương xứng với thị trường lương hiện tại. Cũng như vậy, khi bạn có một mức lương cạnh tranh “hấp dẫn” hơn những công ty công ty còn lại, đó sẽ là “chìa khóa” giúp bạn có được số lượng nhân viên vừa đảm bảo số lượng lẫn chất lượng mà công ty đề ra.

Mức lương cạnh tranh là gì?

Lương là một khoảng chi trả của công ty đối với nhân viên khi họ làm việc và đáp ứng được những yêu cầu của công việc cũng như công ty đề ra. Mức lương cạnh tranh được hiểu rằng là khoảng chi trả “hấp dẫn” cao hơn khoảng lương trung bình trên thị trường mà công ty sẵn sàng bỏ ra để thu hút ứng viên. Mức lương đó chính là kết quả thương lượng giữa công ty và ứng viên.

Như một quy luật bất biến, ứng viên sẽ có những sự so sánh khi lựa chọn công việc và hiển nhiên, họ sẽ lựa chọn những công ty chịu chi trả lương “hậu hĩnh” hơn trong điều kiện cùng yêu cầu công việc. Ngoài ra, một mức lương cạnh tranh còn giúp thu hút nhân viên gắn bó lâu dài cũng như cống hiến hết mình cho công việc của công ty.

Mức lương cạnh tranh sẽ bị ảnh hưởng bởi yếu tố công việc cũng như năng lực làm việc của nhân viên. Đối với những ngành đặc thù riêng, khi nguồn nhân lực khan hiếm thì việc đưa ra một mức lương phù hợp sẽ là yếu tố giữ chân nhân viên thiết thực nhất.

Vì sao doanh nghiệp nên có một mức lương cạnh tranh?

Với những thông tin cho câu hỏi mức lương cạnh tranh là gì ở trên cũng phần nào cho thấy tầm quan trọng của mức lương cạnh tranh. Tuy nhiên, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn để thấy sức ảnh hưởng của mức lương đối với công ty.

  1. Mức lương cạnh tranh tạo động lực làm việc cho nhân viên

Khi công ty chịu chi trả một mức lương cạnh tranh hơn so với thị trường, nhân viên sẽ thấy được sự quan trọng của bản thân cũng như sự quan tâm của công ty đối với mình. Từ đó, nhân viên sẽ có thêm động lực để làm việc, dẫn đến năng suất, hiệu quả công việc được nâng lên. Khi mỗi cá nhân làm việc tốt lên thì chất lượng công việc của cả tập thể sẽ được nâng lên, đó cũng có nghĩa rằng công ty sẽ phát triển nhanh và mạnh hơn.

  • Mức lương cạnh tranh thu hút đông ứng viên hơn

Theo thống kê cho thấy, nhu cầu tìm việc làm theo mức lương chiếm số lượng rất cao. Điều này cho thấy nếu bạn chịu trả một mức lương cạnh tranh hơn thì khả năng tuyển dụng được những ứng viên chất lượng sẽ cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, hiện nay số lượng nhà tuyển dụng thể hiện rõ ràng mức lương trong quá trình đăng tuyển là rất thấp. Điều này dẫn đến việc mất một lượng lớn ứng viên phù hợp với yêu cầu. Bởi vì khi tìm thông tin tuyển dụng, ứng viên không thấy mức lương cho công việc thường sẽ bỏ qua thông tin đó và tìm kiếm một vị trí tuyển dụng khác có đầy đủ thông tin lương, thưởng hơn. Dẫn đến vòng luẩn quẩn khi doanh nghiệp không tìm được nhân viên cũng như ứng viên không tìm được công việc phù hợp.

  • Những ảnh hưởng khi công ty không đáp ứng được mong muốn về lương cho ứng viên

Ngoài việc công ty cần có một mức lương cạnh tranh hơn so với các công ty khác. Chế độ thưởng, tăng lương cũng là một trong những vấn đề rất được ứng viên quan tâm. Nếu công ty không có một chế độ lương, thưởng rõ ràng, cụ thể, sẽ dễ dẫn đến tình trạng chán nản, không tập trung làm việc khiến hiệu quả công việc bị giảm sút hoặc nghiêm trọng hơn, họ có thể đổi việc đến một vị trí khác đáp ứng được mong muốn lương của mình. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực cũng như sự phát triển của công ty.

Với những điều trên cho thấy mức lương cạnh tranh có ảnh hưởng lớn như thế nào đến việc tuyển cũng như giữ chân nhân viên của mình. Cho nên, công ty hãy có những chính sách lương đúng người, đúng thời điểm nhằm đảm bảo sự phát triển của công ty mình nhé.

Như vậy, phần nào bạn đã hiểu mức lương cạnh tranh là gì? Cũng như tầm quan trọng của mức lương cạnh tranh đối với doanh nghiệp.

1,449 total views, 1 views today