Comparative Advantage Là Gì? Lý Thuyết Lợi Thế So Sánh Của David Ricardo

Xã hội ngày càng hiện đại văn minh, thương mại quốc tế ngày càng phát triển, tầm quan trọng của nó đối với nền kinh tế quốc gia cũng ngày càng trở nên quan trọng hơn. Do đó mà các lý thuyết thương mại quốc tế cũng được vận dụng phổ biến hơn, câu hỏi comparative advantage là gì vì thế mà được nhiều người quan tâm hơn. Bài viết này sẽ góp phần trả lời chi tiết câu hỏi nêu ra ở trên.

  1. Khái niệm

Comparative advantage được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là lợi thế so sánh. Đây là một thuật ngữ về kinh tế cho thấy lợi thế đạt được của một quốc gia trong trao đổi thương mại quốc tế thể hiện ở chỗ chi phí nó bỏ ra để có thể sản xuất và xuất khẩu một hàng hóa, dịch vụ nào đó tương đối thấp hơn so với các quốc gia khác.  

Lợi thế so sánh được các nhà kinh tế học xem là một nguyên tắc cơ bản trong thuyết thương mại quốc tế dùng để làm cơ sở để tập trung cho quá trình chuyên môn hóa sản xuất giữa các quốc gia và trao đổi thương mại những mặt hàng có chi phí thấp nhất. Điều này giúp cho một nước khả năng xuất bán các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ với mức giá rẻ hơn so với các nước đối thủ và mang về lợi nhuận cao cho quốc gia đó.

  • Lý thuyết lợi thế so sánh của David Ricardo

Trước đây, lý thuyết về lợi thế tuyệt đối của Adam Smith nói rằng mỗi quốc gia sẽ chỉ sản xuất và xuất khẩu một số sản phẩm mà nó có lợi thế tuyệt đối và trao đổi với các quốc gia khác để thu về lợi nhuận. Vậy theo lý thuyết này liệu những nước kém phát triển hơn và không có lợi thế tuyệt đối về bất cứ sản phẩm nào thì có xảy ra thương mại quốc tế? Để giải thích được hiện tượng này, Ricardo đã cho ra đời lý thuyết lợi thế so sánh chỉ ra rằng những nước như vậy cũng vẫn có thể giao thương với các nước phát triển hơn và tìm được vị trí đứng cho mình nếu tập trung chuyên môn hoá sản xuất và xuất khẩu sản phẩm mà nó có lợi thế so sánh. Lý thuyết về lợi thế so sánh của David Ricardo và cuốn sách “Về nguyên tắc của Kinh tế Chính trị và Thuế” xuất bản năm 1817 của ông được xem là một công trình có đóng góp lớn cho thương mại quốc tế.

  • Các giả thiết của mô hình

Lý thuyết này được xây dựng trên một số giả thiết như sau:

Mô hình chỉ tồn tại hai quốc gia và chỉ sản xuất hai loại sản phẩm.

Các yếu tố sản xuất dịch chuyển tự do trong phạm vi một quốc gia và không được dịch chuyển ra bên ngoài quốc gia đó.

Mô hình dựa trên học thuyết về giá trị lao động, nghĩa là yếu tố đầu vào (ở đây chỉ một yếu tố duy nhất là lao động) trong sản xuất tất cả các loại sản phẩm là như nhau.

Trình độ công nghệ, kỹ thuật của hai quốc gia như nhau nên chất lượng sản phẩm cũng giống nhau.

Chi phí sản xuất là cố định và không tính đến chi phí vận chuyển hàng hóa.

Nền kinh tế cạnh tranh hoàn hảo, các doanh nghiệp hoạt động tự do và không có sự can thiệp của chính phủ.

  • Ví dụ về lợi thế so sánh

Ví dụ một người luật sư giỏi vừa có khả năng tư vấn luật vừa có khả năng đánh văn bản và một thư ký chỉ có thể đánh văn bản. Giả thiết rằng luật sư này chỉ làm việc tư vấn luật thì trong một giờ kiếm được 100.000đ, thư ký đánh văn bản nếu được thuê thì trong một giờ trung bình đánh được ba trang ứng với 30.000đ. Như vậy, nếu không thuê thư ký thì trong một giờ vừa đánh máy vừa tư vấn luật, luật sư sẽ mất đi 100.000 – 30.000 = 70.000đ. Vì thế, thay vì tự đánh văn bản luật sư sẽ thuê thư ký đánh và tính chung thì trong một giờ luật sư này nhận được 70.000đ.

Bài viết trên đây là những kiến thức cơ bản cho câu hỏi comparative advantage là gì? Hy vọng rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi thế so sánh, về khái niệm cũng như nội dung và những ví dụ của nó để đưa ra những quyết định đúng đắn và có lợi cho bản thân.

758 total views, 1 views today