Ngày đầu tiên đi làm nên chuẩn bị như thế nào?

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, nó quyết định rất nhiều đến thái độ của cấp trên và đồng nghiệp trong thời gian làm việc sắp tới của bạn. Cho nên trong ngày đầu tiên đi làm, bạn cần tạo được cho mình một ấn tượng thật tốt để giúp quãng thời gian làm việc trong tương lai được dễ thở hơn. Vậy bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến ấn tượng của mọi người dành cho bạn. Từ ngoại hình, giao tiếp, cách làm việc,… đều có thể giúp mọi người có một cái nhìn thiện cảm hoặc khó khăn cho bạn về sau. Cho nên, áp lực tạo ấn tượng đầu tiên trong công ty là rất lớn, chính vì thế khi bạn có được sự chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua hơn. Một số lời khuyên dưới đây hy vọng sẽ có ích cho bạn:

  1. Tìm hiểu phương tiện vận chuyển, đường đi đến công ty

Nắm được đường đi đến công ty sẽ giúp ngày đầu tiên đi làm của bạn được thuận lợi hơn. Nếu bạn sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt thì việc xác định vị trí trạm xe, tuyến xe, thời gian giữa các chuyến,… là rất quan trọng. Còn nếu như bạn tự lái xe đến công ty, hãy tìm hiểu và ghi nhớ quãng đường đến công ty cũng như tình hình giao thông có thường xuyên xảy ra tình trạng tắc đường. Những điều này sẽ giúp bạn xác định khoảng thời gian ra khỏi nhà cho phù hợp.

Những điều này nhằm giúp bạn đến công ty được đúng giờ hơn. Chắc bạn không muốn là người đến trễ ngay ngày đầu tiên đi làm chỉ vì lạc đường, kẹt xe hay trễ chuyến đâu nhỉ.

  • Đi làm sớm

Ngày đầu tiên, bạn nên đến sớm hơn giờ làm việc từ 10 – 15 phút. Vừa giúp phòng trừ trường hợp bị lạc đường, kẹt xe,… vừa giúp bạn có thêm thời gian để chuẩn bị tâm lý cũng như có thể làm quen với môi trường và các đồng nghiệp khác. Điều tối kị nhất trong ngày đầu tiên đó chính là đi làm trễ, cho nên bạn cần chú ý đều này nhé.

  • Chủ động làm quen, bắt chuyện trước

Mặc dù công ty sẽ dành cho bạn một khoảng thời gian để tự giới thiệu bản thân trước đồng nghiệp, tuy nhiên, bạn nên chủ động bắt tay chào hỏi và giới thiệu trước với đồng nghiệp và cấp trên. Cũng như thể hiện thái độ hòa đồng, nhiệt tình và háo hức của bản thân đối với công ty. Như vậy, bạn cũng sẽ nhận được những thái độ tích cực từ sếp và đồng nghiệp và họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ, trợ giúp bạn trong tương lai.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một bài giới thiệu ngắn cũng như một số câu hỏi có thể phát sinh. Đó là cách tạo ra sự chuyên nghiệp cho bản thân bạn. Cố gắng hài hước khi trả lời sẽ giúp mọi người gần gũi hơn.

  • Luôn tỏ ra vui vẻ, nhiệt tình

Đến công ty, bạn nên thể hiện thái độ vui vẻ, nhiệt tình của mình, như vậy mới tạo điều kiện cho mọi người được tiếp cận, hỏi han cũng như giúp đỡ cho bạn.  Đừng tỏ ra mệt mỏi, ũ rũ hay cố gắng “làm ra vẻ”. Bởi vì những thái độ đó sẽ khiến đồng nghiệp tỏ ra e dè hơn, như vậy bạn cũng sẽ khó nhờ sự giúp đỡ từ họ.

  • Chủ động một vài câu hỏi

Mặc dù với ngày đầu tiên, bạn nên lắng nghe để tiếp thu những lời giới thiệu, chia sẻ của mọi người đối với công việc. Tuy nhiên, việc đặt câu hỏi đúng thời gian, đúng địa điểm sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt hơn đấy. Những câu hỏi đó thể hiện được sự quan tâm, chú ý của bạn đối với công việc của mình. Tuy nhiên, đừng hỏi quá dồn dập, sẽ phản tác dụng đấy.

Ngoài ra, bạn cũng nên ghi chép lại những điểm chính được chia sẻ để hiểu được mong muốn, mục tiêu mà sếp và đồng nghiệp đang hướng đến nhé.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có được một ngày đầu tiên đi làm thật tuyệt vời, có thể để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người. Từ đó có được sự thuận lợi hơn trong công việc sắp tới.

940 total views, 1 views today