Tố chất lãnh đạo tạo nên một nhà kinh doanh giỏi

Có những con người dù rất tài giỏi, và có nhiều kinh nghiệm làm việc, nhưng họ mãi ổn định tại một vị trí công việc trong suốt nhiều năm liền. Nhưng ngược lại, cũng có những người dù không thật sự nổi bật trong công việc, nhưng họ lại sớm có những thành công nhất định trong sự nghiệp. Vậy điều gì đã tạo nên sự khác biệt giữa họ, đó chính là tố chất lãnh đạo.

Không phải bất kỳ ai cũng may mắn sở hữu tố lãnh đạo một cách tự nhiên, mà tất cả đều phải trải qua một quá học hỏi và rèn luyện nhất định để đạt đến thành công như mong muốn. Tuy nhiên, nếu không có được sự kiên trì và tinh thần cầu tiến trong công việc, thì dù có cố gắng nhiều đến đâu thì bạn cũng không thể có được tố chất của một nhà lãnh đạo thực sự. Vậy những điều gì tạo nên tố chất của một người lãnh đạo tài giỏi?

Có một tầm nhìn mang tính chiến lược

Với vị trí của một nhân viên bình thường họ sẽ thường nghĩ đến những mục tiêu cụ thể vào từng thời điểm nhất định. Nhưng đối với một người có tố chất của một lãnh đạo chắc chắn phải có một tầm nhìn rộng và hướng đến mục tiêu to lớn hơn trong tương lai chứ không dừng lại ở một giới hạn cụ thể. Họ sẽ không ngần ngại thể hiện ý tưởng của mình với một niềm say mê và nhiệt huyết rất lớn, đặc biệt họ có những cách nhìn nhận vấn đề sâu rộng trước những thay đổi, từ đó hoạch định ra những kế hoạch phát triển phù hợp.

Sự hiểu biết và tinh thần học hỏi

Khi nhắc đến một nhà lãnh đạo chúng ta sẽ luôn nhận định họ là một người có vốn hiểu biết hơn hẳn mọi người. Bởi vì, với tư cách là người dẫn đầu, có nhiệm vụ định hướng phát triển cho một doanh nghiệp thì họ phải là người nắm vững kiến thức chuyên môn lẫn thông thạo về nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống. Ngoài ra, ở họ luôn có tinh thần học hỏi không ngừng để nâng cao khả năng làm việc và phát triển tư duy kinh doanh ngày một thấu đáo hơn, giúp ích cho sự nghiệp và cuộc sống của mình ngày càng thịnh vượng.

Niềm say mê và óc sáng tạo đặc biệt

Nếu không có một sự say mê thì người ta không thể làm được bất kỳ việc gì, với nhà lãnh đạo thì sự say mê của họ sẽ được cống hiến vào công việc để mang đến những giá trị đích thực cho cuộc sống. Kèm theo đó là một óc sáng tạo đặc biệt, họ luôn ấp ủ những ý tưởng táo bạo, có thể điều đó sẽ đi ngược lại với thực tế cuộc sống nhưng họ vẫn luôn kiên trì theo đuổi và quyết tâm hiện thực hóa ước mơ đó.

Khả năng truyền cảm hứng

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng tạo nên một nhà lãnh đạo đích thực, đó chính là khả năng truyền cảm hứng đến với tất cả mọi người, đặc biệt là đối với nhân viên công ty. Bởi vì, nếu họ không có khả năng truyền đạt nhất định chắc chắn họ sẽ không khơi gợi lên tinh thần làm việc nhiệt huyết nhất của nhân viên, để họ cống hiến hết mình với công việc. Hơn hết, họ còn phải là người truyền lửa, đam mê của mình với rất nhiều người khác để mọi người học hỏi được những bài học giá trị trong con đường chinh phục hoài bão và đam mê của chính mình.

Sự ứng biến linh hoạt

Một nhà lãnh đạo luôn là người chịu trách nhiệm lớn nhất trong công việc, vì vậy họ lúc nào cũng có sự ứng biến linh hoạt để đưa ra những cách giải quyết hiệu quả vào những tình huống bất ngờ xảy ra. Khi yêu cầu công việc ở một mức cao hơn, họ sẽ có những hướng tiếp cận khác nhau, không bị gò bó bởi một khuôn mẫu làm việc nhất định nào. Họ luôn đưa ra nhiều giải pháp công việc khác nhau để lựa chọn một phương pháp tối ưu nhất.

Tinh thần trách nhiệm

Mỗi chúng ta đều phải có trách nhiệm nhất định đối với cuộc sống của bản thân, nhưng đối với nhà lãnh đạo họ không chỉ phải chịu trách nhiệm cho bản thân mình mà còn phải chịu trách nhiệm cho rất nhiều người khác. Một quyết định của họ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến miếng cơm manh áo của rất nhiều người còn lại. Vì vậy, tiêu chí để quyết định một nhà lãnh đạo giỏi là phải đặt tinh thần trách nhiệm công việc lên hàng đầu.

Sẵn sàng đối mặt với khó khăn

Không phải công việc nào cũng mang lại những thành công tuyệt đối, luôn có những rủi ro thất bại trực chờ mọi lúc buộc chúng ta phải đối mặt. Nhà lãnh đạo cũng thế, họ biết rằng công việc kinh doanh không phải lúc nào cũng đem lại những thành công như mong đợi. Vì vậy, ở họ luôn có một tinh thần sẵn sàng đối mặt với những khó khăn thách thức, phải biết đón nhận những thành bại thì mới rút ra được những kinh nghiệm quý giá để có được những thành công lâu dài.

Một nhà kinh doanh giỏi chưa chắc đã là một nhà lãnh đạo giỏi, nhưng chắc chắn một lãnh đạo giỏi sẽ tạo nên một nhà kinh doanh giỏi. Vì chỉ khi rèn luyện được những tố chất lãnh đạo vững vàng thì mới có thể phát huy hết năng lực và niềm say mê làm việc của mình đóng góp và phát triển trong việc kinh doanh để đạt được nhiều thành công vượt bậc.

1,162 total views, 2 views today