Nhân viên hành chính nhân sự cần kỹ năng gì để làm việc hiệu quả?

Bất kỳ công việc nào cũng có những đòi hỏi nhất định về mặt kỹ năng công việc. Để trở thành nhà tuyển dụng trong tương lai, những nhân viên hành chính nhân sự cần trang bị cho mình những kỹ năng gì để doanh nghiệp đánh giá bạn chính là ứng cử viên tiềm năng phù hợp với trí mà họ đang tìm kiếm.

Đối với nhân viên hành chính nhân sự, luôn có những yêu cầu khắt khe về nhiều kỹ năng khác nhau. Vì họ không chỉ có trách nhiệm điều phối nhân sự cấp dưới, mà trong tương lai họ sẽ trở thành nhà tuyển dụng đại diện ban lãnh đạo công ty tuyển chọn những nhân viên phù hợp nhất, đóng góp vào sự phát triển chung của cả một tập thể. Do đó, khi ứng tuyển vào vị trí nhân viên hành chính nhân sự bạn cần phải có những kỹ năng quan trọng nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

1. Kỹ năng giao tiếp

Không chỉ riêng công việc nhân sự mà bất kỳ công việc nào cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp nhất định. Vì không chỉ giao tiếp tốt với đồng nghiệp, cấp trên hay khách hàng mà bạn còn phải có kỹ năng giao tiếp tốt để nắm bắt tâm lý những ứng viên tìm năng trong quá trình tuyển dụng để tìm ra người thích hợp nhất vị trí nào đó. Ngoài ra một nhân viên hành chính nhân sự sẽ trở thành người đại diện về mặt hình thức của công ty khi phát biểu trong các cuộc họp hội đồng hay phỏng vấn báo chí, nếu kỹ năng giao tiếp yếu kém bạn sẽ không đủ năng lực phụ trách công việc.

2. Kỹ năng làm việc nhóm linh hoạt

Một nhân viên hành chính nhân sự hay còn gọi là nhân viên HR, phải là những người làm việc nhóm tốt. Thông thường, đối với nghề HR không chỉ có những người trẻ làm việc, mà còn có rất nhiều chuyên gia tuyển dụng khác với độ tuổi và kinh nghiệm làm việc đều lớn hơn bạn rất nhiều. Do đó, bạn không chỉ phải biết “kính trên nhường dưới” khi làm việc chung với họ, mà còn phải biết dung hòa nhiều mối quan hệ khác nhau đối với các bộ phận nhân sự khác. Hơn nữa, bạn phải đảm bảo sự thống nhất và hài hào trong cảm xúc khi làm việc nhóm chung với nhiều bộ phận nhân sự khác nhau.

3. Xử lý mâu thuẫn nội bộ

Ở công ty nào cũng sẽ xảy ra tình trạng bất hòa giữa các nhân viên với nhau, là một nhân viên HR bạn phải là người trung lập trong mọi vấn đề. Bạn không được thiếu quyết đoán khi đứng về một phe nhất định nào đó, vì điều đó sẽ góp phần làm mất cân bằng trong hệ thống quản lý của công ty. Thậm chí, vấn đề này còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mục tiêu phát triển chung của một tập thể, do đó để trở thành một nhân viên hành chính nhân sự chuyên nghiệp, bạn cần có kỹ năng giải quyết những mâu thuẫn nội bộ một cách hợp lý, tránh để tình trạng mất kiểm soát cảm xúc ảnh hưởng đến công việc.

4. Kỹ năng thương lượng

Nhà tuyển dụng luôn đề cao những ứng viên có kỹ năng thương lượng tốt, đặc biệt là đối với ngành HR thì điều đó lại vô cùng quan trọng. Không chỉ đảm nhận trọng trách thỏa thuận mức lương với các nhân viên trong công ty. Bên cạnh đó, bạn cần phải sử dụng kỹ năng thương lượng này vào việc đưa ra những lập luận sắc bén có tính thuyết phục cao, để tất cả mọi người thấy hợp lý với những mục tiêu chung của công ty đề ra, khi có những tranh cãi xảy ra trong các cuộc họp.

5. Chịu được áp lực lớn từ công việc

Đây là kỹ năng cần thiết mà bất kỳ nhân viên nào cũng phải làm được, mỗi ngày lượng công việc luôn tăng lên nếu không có khả năng chịu được áp lực thì hoàn toàn không thể gánh vác được hết công việc. Một nhân viên HR sẽ phải chịu áp lực từ nhiều phía, không chỉ khách hàng, cấp trên mà còn phải chịu trách nhiệm với các nhân sự phòng ban khác nhau. Ngoài ra, còn phải lên kế hoạch tuyển dụng, phụ trách nhân viên mới…tất cả mọi thứ đều đổ dồn lên vai nhân viên hành chính nhân sự.

6. Sắp xếp công việc hợp lý

Sự ngăn nắp và chỉn chu trong cách sinh hoạt và làm việc là một yếu tố rất cần thiết đối với nghề hành chính nhân sự. Với việc phải xử lý hàng tá giấy tờ, sổ sách liên quan khác nhau, nếu không có một kỹ năng sắp xếp hợp lý để dễ dàng tìm kiếm và phân chia công việc liên quan thì hiệu quả làm việc sẽ bị tuột dốc. Do đó, nếu xác định sẽ theo đuổi nghề nghiệp này, bạn phải rèn luyện cho bản thân thói quen sắp xếp mọi thứ thật gọn gàng ngăn nắp cả trong sinh hoạt lẫn công việc học tập ngay từ sớm. Sự cẩu thả vừa bừa bộn trong công việc lẫn cách sống là một điều không hề được đánh giá cao dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào.

Mong rằng, với những chia sẻ mà chúng tôi cung cấp phía trên sẽ giúp ích cho bạn trong giải quyết được câu hỏi “Nhân viên hành chính nhân sự cần kỹ năng gì để làm việc hiệu quả”. Chúc bạn sẽ rèn luyện tốt những kỹ năng này và trở thành một nhà tuyển dụng ưu tú trong tương lai.

928 total views, 1 views today