Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng giúp bạn ghi điểm 10

Bất kể ai trong chúng ta rồi cũng sẽ trải qua những giây phút hồi hộp, lo lắng khi xin việc. Cảm giác ngồi trước nhà tuyển dụng khiến bạn choáng ngợp đến mức không nói thành lời. Vì thế vấn đề đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng đôi khi trở thành thất bại thảm hại. Vậy những câu hỏi nào là “vũ khí” đắc lực để giúp bạn có thể đốn ngã những nhà tuyển dụng khó tính. Câu trả lời sẽ được bật mí ngay trong bài viết sau.

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng – Công ty cho bạn lợi ích gì?

Ai cũng mong muốn mình làm việc ở một môi trường tốt và nhiều cơ hội phát triển. Bất kể công ty lớn hay nhỏ nhưng phải có kế hoạch và định hướng phát triển rõ ràng. Chính vì thế, khi đi xin việc bạn không thể bỏ qua những câu hỏi thể hiện sự quan tâm đến công ty mà tương lai mình có thể làm.

Tin chắc rằng các nhà tuyển dụng cũng sẽ hài lòng với các ứng viên có tư duy phát triển. Luôn mong muốn bản thân mình sẽ có tương lai xán lạn. Chỉ có khi bạn phát triển tốt thì đồng nghĩa với việc thúc đẩy công ty đi lên.

Những câu hỏi xoay quanh những vấn đề phát triển của công ty sẽ là tuyệt chiêu giúp bạn tạo ấn tượng tốt.  Bạn có thể hỏi những câu như: Tình hình công ty hiện tại như thế nào? Phương hướng phát triển sắp tới ra sao? Nếu có thể xin cho em biết thêm về kế hoạch hiện nay? Công ty sẽ giúp em phát triển tương lai ra sao? Tạo cơ hội cho em như thế nào khi làm việc?…

Vì thời gian phỏng vấn có hạn. Nên những câu hỏi bạn đặt ra phải thật rõ ràng và mạch lạc. Thể hiện sự tìm hiểu và quan tâm đúng mức những vấn đề cần thiết. Giữ phong thái tự tin, năng động là yếu tố giúp bạn thêm điểm cộng.

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng – Bạn đem lại lợi ích cho công ty

Làm việc là hợp tác hai bên cùng có lợi. Công ty cho bạn cơ hội để phát triển thì ngược lại chúng ta cũng sẽ đem đến lợi ích cho công ty. Nên có những vấn đề mà cá nhân bạn cần phải làm để đóng góp vào sự phát triển của công ty. Vậy những việc gì bạn cần làm?

Chúng ta lại tiếp tục đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng như: Em làm việc ở bộ phận nào? Bộ phận này bao nhiêu người? Những công việc cụ thể em sẽ làm là gì? Em sẽ phải đối mặt với những khó khăn, áp lực nào khi ở vị trí này? Khi gặp phải vấn đề trong công việc em nên làm như thế nào để tránh ảnh hưởng đến công việc? Em cần chuẩn bị tinh thần và tìm hiểu những gì khi đến làm việc? …

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đưa ra những câu hỏi thể hiện sự nhiệt huyết và tinh thần mong muốn làm việc. Các câu hỏi khéo léo, gợi mở như: Để được nhận vào em sẽ phải hoàn thành mục tiêu nào trong tháng đầu?  Kế hoạch đánh giá công việc thực hiện ra sao?  Em có thể chờ mail, điện thoại và liên hệ bên mình được không?

Những câu hỏi trên thể hiện sự lo lắng qua đó cho thấy bạn là người có trách nhiệm và quan tâm đến công việc. Điều này đảm bảo các nhà tuyển dụng sẽ gật gù, khen ngợi. Tuy nhiên bạn hãy quan sát và đưa ra những câu hỏi, ứng xử thông minh hơn. Bởi lúc phỏng vấn sẽ có những tình huống phát sinh đòi hỏi chúng ta phải linh hoạt. Để có thể trả lời và ứng biến khôn khéo.

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng cần tránh những vấn đề nào?

Trước khi xin việc chắc chắn bạn phải tìm hiểu những thông tin về công ty. Nên có những câu không đem lại thiện cảm cần tránh như: Công ty mình kinh doanh lĩnh vực gì? Có khó khăn hay gặp đối thủ cạnh trạnh nào? Tình hình tài chính của mình có gặp vấn đề gì không?…

Những vấn đề về lương, thưởng và chính sách tăng lương, thăng chức bạn không nên vội vàng hỏi. Trừ khi các nhà tuyển dụng nêu những vấn đề này trước. Các câu hỏi mang tính nhạy cảm, đào sâu vấn đề tốt nhất bạn đừng nên hỏi.

Việc dùng mail, facebook, zalo…cần an toàn và không nên hành xử kém. Bởi các nhà tuyển dụng có thể sẽ tìm hiểu về bạn thông qua mạng xã hội. Vậy nên, hãy cẩn thận và đừng mắc những sai lầm không đáng có.

Có vô vàn cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên không phải câu hỏi nào cũng giúp bạn tạo ấn tượng tốt. Nếu không khéo sẽ gây phản tác dụng, ảnh hưởng đến kết quả xin việc. Vì vậy bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ càng những vấn đề cần thiết. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp mọi người có những câu hỏi “đắt giá” nhất.

1,032 total views, 2 views today