Stress công việc và cách khắc phục triệt để

Ngày nay stress công việc là cụm từ không còn xa lạ với nhiều người. Bởi nhịp sống hối hả và yêu cầu công việc ngày càng cao khiến cho chúng ta rơi vào tình trạng stress nặng. Số phần trăm người bị stress gia tăng trong những năm qua. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết sau. Bạn hãy dành ít phút xem qua để làm cẩm nang tránh bị stress nhé!

Stress công việc là gì?

Stress công việc là sự căng thẳng, mệt mỏi trong công việc. Gặp áp lực từ môi trường làm việc như: yêu cầu công việc quá cao, vượt khả năng của bản thân, mâu thuẫn với đồng nghiệp, bất đồng ý kiến, hay cãi nhau… Bên cạnh đó, có thể stress do những người thân trong gia đình. Hoặc do sự bi quan của chính bản thân người mắc phải.

Ở Việt Nam tỉ lệ người bị stress theo thống kê là 52%. Hơn 50% số ca tự tử do trầm cảm và bị stress nặng. Qua con số trên cho thấy đây là vấn đề đáng quan tâm của xã hội. Bởi đa phần những người mắc phải thường có tuổi đời còn trẻ. Nếu không có biện pháp khắc phục sẽ gây ra hệ lụy cho gia đình người bị stress và sự phát triển của xã hội.

Những biểu hiện khi bị stress công việc

Người bị stress trong công việc thường có những biểu hiện như: nhức đầu, khó ngủ, thiếu tập trung. Luôn cảm thấy mệt mỏi, chán nản, bế tắc… trong công việc và trong cuộc sống.

Stress còn khiến bạn hay suy nghĩ, lo lắng thiếu tinh thần và động lực làm việc. Mà những lo âu này ảnh hưởng đến năng suất làm việc, bị chậm trễ hay khó khăn. Dẫn đến hiệu quả làm việc không tốt, dễ gây tâm lý tiêu cực, hoang mang. Thậm chí lúc nào bạn cũng cảm thấy bản thân vô vụng, thất vọng nặng nề và trầm cảm. Hoặc nghiêm trọng hơn nữa là tự tử…

Người bị stress công việc thường xuất hiện tình trạng kiệt sức về thể chất và tinh thần. Gây rối loạn về sức khỏe, họ ít tham gia vào các cuộc vui, đối với cuộc sống hằng ngày thường ít quan tâm. Hay nóng giận dễ bị kích thích với những vấn đề xung quanh. Mà điều này gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Trong quan hệ vợ chồng không còn mặn mà, việc nuôi dạy con cái cũng bị ảnh hưởng.

Stress công việc giải tỏa như thế nào?

Đầu tiên, bạn phải luôn giữ tinh thần lạc quan và vui vẻ trong cuộc sống. Chúng ta có 2 cảm xúc đối với những điều xảy đến với mình. Một là sự vui vẻ, hai là u buồn. Vậy tại sao chúng ta không chọn vui vẻ để đối mặt với những gì diễn ra. Công việc dù có khó khăn bế tắc thế nào thì chắc chắn vẫn có cách để giải quyết. Vì vậy bạn không cần phải quá căng thẳng, lo lắng.

Tiếp đến là chúng ta nên sắp xếp thời gian làm việc hợp lí. Bạn phải phân định rõ thời gian nào là làm việc và thời gian nào là nghỉ ngơi. Lúc làm việc bạn cần tập trung giải quyết tất cả các việc cần làm. Nhưng khi đã hết giờ làm việc và bước chân lên giường ngủ bạn phải bỏ qua hết mọi chuyện. Không suy nghĩ về công việc bạn sẽ có một giấc ngủ thật ngon, thật sâu. Để sáng hôm sau chúng ta lấy lại tinh thần bắt đầu làm nốt phần việc còn lại.

Tập thể dục thường xuyên vào mỗi buổi sáng và tối. Sáng sớm khi thức dậy bạn chỉ cần 15-30 phút tập thể dục để có sức khỏe tốt. Điều này khiến cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh, không còn cảm thấy mệt mỏi. Thay vào đó là một tinh thần làm việc hăng say, đầu óc minh mẫn.

Giữ thái độ bình tĩnh, ứng xử đúng đắn. Trong công việc đôi khi gặp xung đột với những người xung quanh. Khiến bạn cảm thấy chán ghét, khó hòa giải, bất đồng ý kiến… Những việc như thế chỉ làm bạn thêm khó chịu, nóng giận hại đến bản thân. Vậy nên chúng ta cần ứng xử mềm dẻo, nghĩ thoáng hơn, không cần quá gay gắt.

Thư giãn và làm đẹp bản thân cũng là một trong những cách giảm stress. Bạn có thể dành thời gian xem một quyển sách hay, đi dạo, cắm hoa… Như thế cuộc sống sẽ thú vị và đầy màu sắc hơn. Đừng quên chăm chút bản thân mình đẹp hơn mỗi ngày, để tự tin hơn trong công việc.

Stress công việc là vấn đề ai cũng thường mắc phải. Nặng hay nhẹ tùy thuộc vào từng người. Vấn đề là chúng ta phải biết cách khắc phục và điều chỉnh bản thân. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp nhiều người giảm stress hiệu quả và suy nghĩ tích cực hơn.

818 total views, 1 views today